Giới thiệu về

STEMPLUS

Công ty CP Giáo dục và Đào tạo STEM+ là đơn vị chuyên sản xuất các nội dung liên quan đến giáo dục STEM và chương trình khoa học vui nhộn dành cho thiếu nhi.

STEM được định nghĩa là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Thuật ngữ STEM được Quỹ nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đưa ra từ những năm 1990, trong các tài liệu nói về việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học.

  • Khoa học: Là tập hợp tri thức dựa trên các hoạt động nghiên cứu, quan sát và thí nghiệm để hiểu về thế giới. Khoa học còn là quá trình nhận thức và tư duy để diễn giải các dữ liệu thu thập được trong quá trình nghiên cứu.
  • Kỹ thuật: Là quá trình tạo ra đồ vật/ sản phẩm mà không có trong tự nhiên.
  • Công nghệ: Là một tập hợp những quy trình, phương pháp ứng dụng kiến thức khoa học hoặc các công cụ, thiết bị, phương tiện được sử dụng trong suốt qua trình triển khai tạo thành sản phẩm. Vì vậy yếu tố “Công nghệ” trong STEM+ chính là tổng thể những phương pháp ứng dụng kiến thức, công cụ, sự lựa chọn nguyên vật liệu mà học sinh sử dụng để biến đổi từ bản vẽ thiết kế thành sản phẩm hữu hình để giải quyết vấn đề được giao.
  • Toán học: Đan xen trong tất cả các bước thực hành nghiên cứu khoa học, công nghệ,…

Một ví dụ trong chủ đề “Chiếc ô của thỏ” – Lớp 1, các yếu tố S.T.E.M được thể hiện như sau:

  • Khoa học: Kiến thức khoa học về vật liệu thấm nước và không thấm nươc
  • Công nghệ:
  • Ứng dụng kiến thức khoa học về các vật liệu không thấm nước để lựa chọn nguyên vật liệu chế tạo.
  • Sử dụng các công cụ như kéo, hồ dán kết hợp các thao tác (kỹ năng sử dụng kéo, kỹ năng tạo hình) để tạo ra sản phẩm.
  • Kỹ thuật: Quá trình thiết kế bản vẽ, các thao tác, các bước chế tạo chiếc ô và cả quá trình học sinh biến nguyên liệu thành sản phẩm cụ thể.
  • Toán học: Dạng hình học của vòm dù, quá trình đo đạc kích thước vòm và tay cầm.

STEM+ dựa trên những yếu tố nền tảng vốn có của STEM và bổ sung dấu “+” hàm ý được tích hợp thêm 4 nhóm kỹ năng của công dân thế kỷ 21 (4C): giao tiếp (Communication), hợp tác (Collaboration), sáng tạo (Creativity) và tư duy phản biện (Critical thinking) trong quá trình triển khai các hoạt động giáo dục. Những kỹ năng này có thể giúp trang bị cho người học những kỹ năng về tư duy phản biện và giải quyết vấn đề; kỹ năng làm việc theo nhóm; khả năng tư duy chiến lược và định hướng mục tiêu; kỹ năng quản lý thời gian. Đây là những kỹ năng thiết yếu nhất của thế kỷ 21, những kỹ năng có thể giúp tăng đáng kể ưu thế cạnh tranh của lao động ở mỗi quốc gia.

Ngoài việc tích hợp các kỹ năng, STEM+ còn đưa thêm yếu tố nghệ thuật (Art). Nghệ thuật trong STEM+ không chỉ được hiểu theo nghĩa hẹp là màu sắc, tạo hình hay sự cân đối hài hòa mà còn là vẻ đẹp văn học, của ngôn ngữ và thái độ tích cực với cuộc sống. Yếu tố nghệ thuật này được xem như một cách thổi hồn vào những sản phẩm của tư duy vốn khô khan để biến “Trải nghiệm đẹp nhất mà chúng ta có thể có là sự bí ẩn – Đó là cảm xúc khơi nguồn có giá trị trong cái nôi của nghệ thuật đích thực và khoa học đích thực!”.

CÁC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC STEM+

Chương trình Hoạt động trải nghiệm giáo dục STEM+ là chương trình bản quyền với nội dung phong phú, thiết thực dành cho học sinh tiểu học và phù hợp với chương trình phổ thông tổng thể mới. Chủ đề bài học được thiết kế liên môn và học qua trải nghiệm, giúp các em học sinh có thể dễ dàng vận dụng những kiến thức khoa học, kỹ thuật, toán học…để tạo ra sản phẩm và giải quyết vấn đề thực tiễn.

Khoa học vui nhộn DODO DINO là chương trình khám phá khoa học dành cho thiếu nhi. Trong chương trình này, người xem sẽ theo chân hai nhân vật chính là DODO và DINO tham gia vào các trải nghiệm khoa học thú vị, giải mã các bí ẩn liên quan đến những điều kỳ thú xoay quanh chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: Âm thanh đến từ đâu?; Đồ chơi chuyển động; Chiến sĩ cứu hỏa;…

Hộp chế tạo Tí Toáy – Hí Hoáy là món quà thú vị dành cho thiếu nhi, được giao định kỳ hàng tháng, bên trong bao gồm bộ DIY kit (kit đồ tự làm), do đội ngũ chuyên gia của STEM+ phát triển và sản xuất theo chủ đề.

Sách STEM+ Sáng tạo không giới hạn là cuốn sách dành cho các bạn học sinh trong độ tuổi từ 6-11 tuổi, gói gọn trong 30 chủ đề siêu hấp dẫn như: “Đồng hồ mặt trời”, “Vệ tinh vũ trụ”, “Lá thư tàng hình”,… Không chỉ cùng các bạn nhỏ tham gia vào hành trình khám phá khoa học, cuốn sách còn mang tới một không gian trải nghiệm riêng biệt, chưa từng có. Để từ đó, các bạn nhỏ cảm nhận được khoa học không phải là những thứ xa xôi, mà xuất phát từ chính phát kiến gần gũi ngay cạnh mình.