Phần mềm hỗ trợ dạy và học STEM tại các trường tiểu học

GD&TĐ –  Từ những năm 2008 – 2009 của thập kỷ trước, Bộ GD&ĐT đã bắt đầu triển khai “Năm học công nghệ thông tin”, nghĩa là chúng ta đã có hơn một thập kỷ để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào trường học. Không ai có thể phủ nhận hiệu quả mà nó mang lại cho người học nói riêng và hệ thống giáo dục nói chung.

Cùng với đó, trong xu thế phát triển của xã hội, những đặc điểm của phương pháp dạy học truyền thống “thầy đọc – trò ghi” đã không còn phù hợp. Thời đại công nghệ 4.0 với các sản phẩm đa phương tiện như hình ảnh trực quan, sinh động, video tương tác…sẽ giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy của thầy và trò. Điều này đòi hỏi giáo viên cần cập nhật từng giờ, chủ động tìm tòi và có nguồn lực hỗ trợ tức thời để có cách tiếp cận mới trong giáo dục.

Đối với những chương trình giáo dục mới như STEM, việc có những phần mềm hỗ trợ quá trình giảng dạy của giáo viên là vô cùng cần thiết. Những phần mềm này phải dễ sử dụng, mang nhiều nội dung bổ ích và bổ trợ cho chương trình hiện hành.

Phần mềm hỗ trợ giáo viên giảng dạy STEM+ sẽ giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị nội dung đáng kể, do đã có Kế hoạch giảng dạy chi tiết đi kèm. Bên cạnh đó, phần trình chiếu cũng được thể hiện đa dạng, hấp dẫn với hình ảnh trực quan, bắt mắt.

Ngoài ra, hệ thống phần mềm cũng cần cung cấp các video bổ trợ trực tuyến cho các bài trong tháng. Qua hoạt động này, việc nhận thức về tiến trình giảng dạy trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Video sẽ hướng dẫn chi tiết nội dung chính của chủ đề, cũng như từng bước thực hiện làm giáo cụ hoặc sản phẩm đầu ra cho học sinh.

Một điểm khá đặc biệt của phần mềm bài giảng điện tử STEM+ đó là phần mềm có thể hoạt động tốt ở nhiều loại máy tính khác nhau, và sử dụng được ngay cả khi không có mạng internet. Điều này giúp giải quyết triệt để bài toán về cơ sở vật chất tại các trường học.

Kết hợp cùng phần mềm, giáo viên còn được tìm hiểu, làm quen với các phương pháp, kỹ thuật đặc thù trong giáo dục STEM như 5E, hay quy trình EDP. Đồng thời, giáo viên còn được tham gia trải nghiệm thực hành tạo ra sản phẩm và giải thích các nguyên lý ứng dụng.

Giáo viên sẽ được tập huấn trực tiếp về cách sử dụng phần mềm với những hướng dẫn thao tác chi tiết, cụ thể. Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ từ xa luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ giáo viên mọi lúc, mọi nơi để giải đáp thắc mắc liên quan đến phần mềm, cập nhật phiên bản mới và nội dung giảng dạy. Kết thúc tập huấn giáo viên sẽ được cấp chứng nhận giảng dạy STEM+.

Theo báo giaoducthoidai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.